Nông nghiệp, sinh thái bền vững

Phát triển một hệ thống vùng sản xuất nông nghiệp, sạch, sinh thái, hữu cơ đa canh để tạo sinh cảnh an toàn cho sự sinh sống của loài sếu, cũng là nơi để duy trì đa dạng sinh học ở khu vực vùng đệm VQG; là điểm gắn kết với du lịch sinh thái và tạo ra nông sản hữu cơ an toàn nhằm nâng cao thu nhập cho cộng đồng cư dân sinh sống quanh vùng đệm Vườn quốc gia. 

Cụ thể thực hiện và chia theo 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: từ năm 2023 - 2027
  • Giai đoạn 2: từ năm 2028 – 2032

Với mục tiêu cụ thể như: 

Thực hiện “Sản xuất lúa sinh thái kết hợp Bảo tồn và Phát triển sếu đầu đỏ tại Vườn quốc gia Tràm Chim” (khu vực tiếp giáp khu A4 Vườn Quốc gia Tràm chim) gồm ô bao số 25 xã Phú Đức và ô bao số 43b xã Tân Công Sính. Bắt đầu từ vụ Đông Xuân 2023-2024 đến 2027 đạt diện tích 200 ha và đến năm 2032 phát triển nhân rộng mô hình ra khu vực vùng đệm;

Hình thành vùng lúa sinh thái - hữu cơ sẽ là nơi phục hồi đa dạng sinh học, giảm thiểu tác động từ canh tác lúa sử dụng hóa chất, và tận dụng lợi thế mùa nước lũ;

  • Phát triển vùng lúa sinh thái - hữu cơ là nơi có tiềm năng xây dựng thương hiệu (branding) gạo sếu (Seu/Crane Rice) ở thị trường nội địa và quốc tế;
  • Gắn kết vùng lúa sinh thái - hữu cơ điểm gắn kết với du lịch sinh thái - du lịch ruộng vườn, và tạo ra nông sản an toàn phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu nhằm nâng cao thu nhập và cải thiện sức khỏe cho cộng đồng cư dân sinh sống quanh vùng đệm VQG Tràm Chim.

Nguồn: Đề án Bảo tồn và phát triển Sếu đầu đỏ tại vườn Quốc gia Tràm Chim, giai đoạn 2022 - 2032